11:01 ICT Thứ bảy, 28/11/2015

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật

Name: mr Liệu

Name: Phạm Hùng

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 56

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16979

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 467530

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề » Chuyên Đề 2

CÂU RÊ CÁ LÓC VỚI MỒI NHÁI BÀI 1: BỘ LƯỠI 'NHÁI TREO'

Thứ tư - 27/06/2012 15:02
CÂU RÊ CÁ LÓC VỚI MỒI NHÁI BÀI 1: BỘ LƯỠI 'NHÁI TREO'

CÂU RÊ CÁ LÓC VỚI MỒI NHÁI BÀI 1: BỘ LƯỠI 'NHÁI TREO'

Nhìn vào bộ dụng cụ tạo lưỡi câu như hình trên, chắc bạn cũng thấy rối. Tôi thì thật sự là 'tá hỏa' luôn ! Xin trình bày tính năng và tên riêng của các dụng cụ trên như sau:

CÂU RÊ CÁ LÓC VỚI MỒI NHÁI
BÀI 1: BỘ LƯỠI 'NHÁI TREO'
* Với sự đóng góp của anh Toàn (Cá Lóc) + anh Tuấn (CH Hàng Xanh) *


Nhìn vào bộ dụng cụ tạo lưỡi câu như hình trên, chắc bạn cũng thấy rối. Tôi thì thật sự là 'tá hỏa' luôn ! Xin trình bày tính năng và tên riêng của các dụng cụ trên như sau:


(1) Bó các cọng Cỏ May. Thân Cỏ May dùng để 'gài khóa' lưỡi câu sau khi hoàn thành bộ lưỡi, nhằm tránh cho lưỡi câu vướng vào bụi cỏ hay các chướng ngại khác trên đường rê. Khi không có cọng Cỏ May, người ta dùng cọng Ống Vỏ Dây Ðiện (3) nhỏ, rỗng ruột. Dụng cụ này sau khi gắn vào lưỡi hoàn chỉnh còn có tên rất dễ thương là 'Song Hồng' !


(2) Cục Chì Rê Nhỏ. Dùng trong các trường hợp bạn muốn rê trên mặt nước, chủ yếu là ở các hồ hay ao rậm rạp cỏ hay nhiều sen. Ngược lại, Chì Rê Lớn (6) dùng trong trường hợp bạn muồn rê đáy, khi mà hồ rộng, ít rễ cỏ và sen và cũng khá sâu, cá dạn ăn.


(4) Cái Chụp Chì bằng nhựa, rỗng và xuyên dây qua được . Nó có hai đầu to và nhỏ. Bạn sẽ xỏ đầu dây qua chụp chì từ đầu nhỏ đến đầu lớn, đầu lớn sẽ áp chặt vào một đầu của chì rê (5), phần nhỏ sẽ áp sát vào dây Tác dụng của nó là đầu nhựa nhỏ của nó giúp rẽ nước nhằm là cú rê 'ngọt và êm' (vì khi rê, bạn kéo mồi về phía mình).


(7) (8) (9) (10) Các Lưỡi Câu Rê đặc chủng. Có vô vàn 'sáng chế' khác nhau cho câu rê, đây chỉ là một số loại tôi đã được gặp. Ðặc biệt, lưỡi (11) có cái tên nghe sởn da gà luôn 'lưỡi chữ TỬ' !?!


(12) Cục Ðệm Chì bằng nhựa hay cao su. Dây câu sẽ xuyên qua cục đệm này và cục đệm được gài ngay giữa chì rê và lưỡi câu. Nó có 2 tác dụng chính là, trước nhất là tránh cho chì đập vào dây khi quăng nhiều lần, hai là tránh cho các cú 'táp' hỗn hào của cá Lóc có thể làm răng cá đập vào chì làm nó 'ê răng', nó sẽ nhát và không muốn táp cú tiếp theo nữa (trong trường hợp cú táp đầu không 'dính' lưỡi). Bạn có thấy dân mình sáng tạo chưa :-D

Không nên quên mang theo một đoạn Dây Kẽm loại nhỏ để tạo Song Hồng và buộc mũi Nhái.


Chùng ta hãy cùng nhau tạo một bộ Lưỡi Câu Rê Kiểu Nhái Treo nha.


 Bước I: Tạo dây câu và lưỡi câu Rê kiểu Nhái Treo


Trước hết, xoắn đầu dây câu thành một đoạn xoắn dài khoảng 0.5m. Ðộ dài của đoạn đầu xoắn này tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng cần thủ. Thắt nút đoạn xoắn, bạn đã có một đoạn đầu dây đủ tốt để câu cá Lóc và tránh được cú táp mạnh bạo của nó. Với cá Lóc Bông, đội khi người ta phải dùng dây cáp nhỏ vì cá Lóc Bông có răng rất sắc và táp rất mạnh. Tiếp theo, xỏ cái Chụp Chì, sau đó đến Chì Rê (đầu nhỏ vào trước), xó tiếp Cục Ðệm Chì cau su (hay nhựa). Buộc Berkeley (xem đặc san) đoạn đầu dây vào lưỡi câu.


Tùy vào chiều dài thân lưỡi câu, chiều dài của Song Hồng sẽ phải tương đương và dư ra khoảng 2mm để sau này xỏ vào đầu lưỡi câu. Ðể tạo Song Hồng, cắt một đoạn dây kẽm dài khoảng 1/3 chiều dài Song Hồng bạn muốn tạo, buộc một đầu vào móc lưỡi câu, xén cho gọn phần dư sau khi buộc. Xỏ tiếp cọng Cỏ May hay đoạn ống vỏ dây điện vào đoạn kẽm này, sao cho phần rổng còn lại ở đầu của Song Hồng đủ dài để bao bọc phần đầu nhọn của lưỡi câu sau này.


Dùng một đoạn kẽm nữa, dài khoảng 4-5cm, buộc xoắn vào đuôi lưỡi câu, xén cho thật gọn và để thừa khoảng 3cm để sau này dùng để buộc mũi con Nhái. Ðoạn dây này gọi là Ðoạn Dây Treo Nhái.


Bạn đã hoàn thành một bước khá quan trọng là bộ lưỡi để gài Nhái Treo. Hãy chuẩn bị tinh thần để bước sang bước 2, khó hơn một chút.


 Bước II: Buộc Nhái Treo.

Bước II đòi hỏi bạn phải chịu khó luyện và chịu 'dơ' một chút nhé !


Móc đầu lưỡi câu từ mũi Nhái, vòng thân lưỡi đi suốt theo bụng Nhái, cuối cùng cho đầu nhọn của lưỡi thò ra ngay hậu môn của Nhái và vòng lưỡi ngược lên trên(như hình dưới đây). Nhớ để đuôi lưỡi cách mũi nhái khoảng 0.5cm để lát nữa buộc mũi Nhái.


Tiếp theo, bạn phải tiến hành buộc mũi Nhái vào lưỡi câu. Làm như vậy để bảo đảm Nhái được 'treo' cứng vào lưỡi và không quay vòng tròn quanh thân lưỡi câu (mà chỉ quay theo lưỡi câu) khi quăng hay rê. Dùng đầu nhọn của Ðoạn Dây Treo Nhái (đã nói ở Bước I),đâmxuyên qua mắt Nháixuyên qua hàm Nhái, cuối cùng dùng phần dư ra quấn chặt xung quanh đuôi lưỡi. Tuyệt, bạn vừa mới chính thức 'treo cứng' chú Nhái đáng thương vào lưỡi câu, như hình dưới đây.Bây giờ, buớc cuối cùng cần làm, mà chắc bạn cũng đã đoán ra, là đóng Song Hồng vào đầu nhọn của lưỡi, giúp cho Nhái được rê thật êm mà lưỡi câu không mắc vào chướng ngại trên đường.'Nhấn vào ảnh để xem kích thước thậtTên: PICT0017.JPGLần xem: 4655Kích thước: 403,2 KB'

BRAVO !!! Bạn vừa đặt một chân vững chắc vào nghề Câu Rê cá Lóc, với kiểu câu rê với Nhái thông dụng nhất: Câu Rê Với Mồi Nhái Treo. Trong các bài tới, chúng tôi sẽ trình bày "kỹ thuật RÊ" với mồi Nhái Treo. Ðồng thời, chúng tôi sẽ trình bày tiếp một loạt đặc san nữa với kiểu "Câu Rê Với Mồi Nhái Ðùn", một công nghệ được coi là khó cũng như cao cấp nhất trong nghiệp câu rê với mồi Nhái.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Địa điểm lý tưởng để bạn câu được nhiều cá:

Ao, hồ

Sông

Biển

Tất cả các ý kiến trên

fishingclub

Hình ảnh hoạt động